614 đường Quang Trung, tổ 7, P. La Khê, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội

0974.117.169

mynghedongdo@gmail.com

Đúc chuông đồng tại công trình nhà chùa của FLC Group Vĩnh Phúc

Ngày 27-08-2021 Lượt xem: 1838

Ngày 21/05/2020 (tức ngày 29/04 âm lịch), lễ đúc chuông đồng tại chùa Thiên Phúc (Vĩnh Phúc) được cử hành trọng thể với sự tham gia của chính quyền địa phương, các vị tăng ni phật tử, người dân và du khách thập phương. Triển khai dự án là cơ sở Đồ đồng Quang Vượng thuộc làng nghề Đại Bái, Bắc Ninh.

Thiên Phúc tự tọa lạc tại xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Phúc nằm trong quần thể du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao của tập đoàn FLC Group Vinh Phuc. Chùa được xây dựng trên diện tích đất 1.275 m2 với 2 tầng tháp uy nghi bề thế. Chùa là điểm đến tâm linh nổi tiếng của các tăng ni phật tử và khách du lịch.

Dự án đúc Chuông đồng (đại hồng chung) tại chùa Thiên Phúc được nhà chùa phối hợp với cơ sở Đồ đồng Quang Vượng lên kế hoạch kĩ càng trước đó nhiều tháng để hoàn thiện thiết kế, chuẩn bị nguyên vật liệu nhằm đảm bảo buổi lễ thành công viên mãn.

Thông tin về chuông đồng chùa Thiên Phúc

Quả chuông chùa nặng 1200kg, chiều cao 2,1m, miệng chuông khoảng 1,1m là công trình đặc biệt quan trọng mang ý nghĩa tâm linh và nghệ thuật. Chuông thuộc loại đại hồng chung (hay còn goi là chuông u minh) có kích thước và trọng lượng đặc biệt lớn.

Chuông được đúc từ đồng đỏ thanh khiết nguyên chất. Nguyên liệu đồng được tuyển chọn đặc biệt từ các mỏ đồng hiếm, trải qua quá trình thanh lọc trong nhiều ngày đêm để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Chuông chùa Thiên Phúc mang đầy đủ đặc điểm của công trình Phật giáo với hoa văn tứ linh điêu khắc tỉ mỉ và các dòng kinh phật đúc nổi dọc theo thân chuông. Hoa văn và kinh phật được tạo tác chuẩn xác 100% theo mẫu thiết kế của nhà chùa.

Với kích thước và trọng lượng lớn, bộ khung giá treo chuông cũng được thiết kế đặc biệt để chịu được sức nặng và bền vững với thời gian.

Quy trình đúc chuông chùa Thiên Phúc

Sau khi tiến hành nghi thức khai mạc, dự án đúc chuông chùa Thiên Phúc chính thức được triển khai theo phương thức đúc đồng truyền thống của làng nghề Đại Bái gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tạo khuôn chuông

Khuôn được chuẩn bị từ trước với cấu tạo 2 phần khuôn âm bản và cốt phía bên trong. Phần khuôn âm bản được tạo nên từ đất, trấu và giấy dó theo tỷ lệ bí truyền. sau đó các nghệ nhân dùng bùn, chấu và bột chịu nhiệt để tạo nên phần cốt. 2 phần này sẽ được nung ở nhiệt độ cao rồi để nguội và ghép thành khuôn hoàn chỉnh.

Giai đoạn 2: Nấu đồng

Nguyên liệu chính được sử dụng là đồng và thiếc được tuyển chọn kĩ càng và nấu hoá lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C. Tỷ lệ kết hợp, thời gian nung và nhiệt độ được tính toán chính xác đến từng số nhỏ nhất để tạo nên sản phẩm đạt tiêu chuẩn khắt khe. Chất lượng nguyên liệu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh của chuông.

Giai đoạn 3: Rót đồng vào khuôn

Từ khuôn được tạo thành ở bước 1 và nguyên liệu đồng được nấu chảy ở bước 2, chúng tôi tiến hành rót đồng vào khuôn. Đây là giai đoạn đặc biệt khó, đòi hỏi kinh nghiệm và sự bình tĩnh, quyết đoán tuyệt đối của người nghệ nhân nhằm đảm bảo tốc độ rót phù hợp. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể tác động tới chất lượng thành phẩm.

Giai đoạn 4: Sửa nguội và hoàn thiện

Sau khi làm nguội chuông chúng tôi thu được chuông ở trạng thái thô nguyên bản. Đồ đồng Quang Vượng sẽ mài giũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa và và mài nhẵn bề mặt chuông. Tiếp đó người thợ điêu khắc sẽ dùng bàn tay tài hoa của mình để chạm khắc các hoạ tiết, hoa văn, kinh phật sống động như thật theo yêu cầu thiết kế của nhà chùa.

Quá trình đúc được thực hiện trực tiếp tại chùa Thiên Phúc, dưới sự chứng kiến của khách mời và tăng ni phật tử trong chùa. Thành quả là đại hồng chung cao 2,1m, nặng 1200kg chất lượng hoàn chỉnh được đánh giá và ủng hộ nhiệt liệt.

Khi tiếng chuông chùa mới lần đầu vang lên, những người chứng kiến đều lặng người trước âm thanh linh thiêng vang vọng thức tỉnh sự giác ngộ, thanh tẩy tâm hồn để buông bỏ hỉ nộ ái ố.

Đứng trước đại hồng chung khổng lồ uy nghi, thế gian trở nên nhỏ bé và vô thường. Tất cả đều hướng về đất Phật thanh tịnh linh thiêng.

Kết thúc dự án đúc chuông chùa Thiên Phúc, Đồ đồng Quang Vượng tiến hành bàn giao và hoàn thiện thủ tục với nhà chùa, hẹn lịch kiểm tra, bảo dưỡng chuông.

Công trình đúc chuông chùa Thiên Phúc, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc là một trong những dự án trọng điểm và tiêu biểu của Đồ đồng Quang Vượng. Đây không chỉ là sản phẩm lớn về quy mô, kích thước, đặc sắc về hoa văn mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Để hoàn thiện dự án, chúng tôi đã điều động đội ngũ nghệ nhân tài hoa cùng các anh em kỹ thuật, quản lý chuyên nghiệp. Tất cả những gì Quang Vượng mong muốn là làm ra sản phẩm chất lượng nhất cùng trải nghiệm dịch vụ hài lòng cho khách hàng.

Thay mặt ban lãnh đạo và nhân viên công ty, đúc đồng Quang Vượng trân trọng cảm ơn Quý thầy trụ trì đã tin tưởng để chúng tôi làm nên sản phẩm chuông chùa Thiên Phúc linh thiêng.

Chia sẻ:

Hotline

0974.117.169

Kết nối

Đăng ký nhận thông tin